Xin thầy giải thích thêm về nghiệp quả

Hỏi: Xin thầy giải thích thêm về nghiệp quả

Câu trả lời của Sư Ajahn Chah: Nghiệp là hành động. Nghiệp là sự dính mắc. Thân, khẩu, ý tạo nghiệp khi chúng ta dính mắc. Chúng ta tạo nên những thói quen, rồi chính những thói quen này khiến chúng ta đau khổ trong tương lai. Đây là kết quả của sự dính mắc của chúng ta, của những phiền não trong quá khứ của chúng ta.

Khi chúng ta còn trẻ, cha mẹ chúng ta thường khắt khe với chúng ta vì muốn giúp cho chúng ta. Chúng ta tức giận khi bị cha mẹ hay thầy cô rầy la, nhưng sau này chúng ta mới biết tại sao. Đó cũng giống như nghiệp báo. Giả sử bạn là một tên trộm trước khi trở thành một nhà sư. Bạn ăn cắp, và khiến cho cha mẹ buồn lòng. Nay bạn đã xuất gia tu hành, nhưng mỗi khi nhớ lại những việc sai quấy lúc xưa, bạn vẫn còn cảm thấy đau buồn. Hay giả bạn đã làm một việc tốt trong quá khứ và nay mỗi khi nhớ đến, bạn thấy vui vẻ, và tâm trạng này là kết quả của việc bạn làm trong quá khứ.

Hãy nhớ rằng không chỉ hành động, mà lời nói và tư tưởng đều tạo nghiệp. Tất cả mọi việc đều có nguyên nhân, dài lâu hay trong khoảnh khắc. Nhưng bạn không cần lo nghĩ về quá khứ, hiện tại, hay tương lai. Chỉ quan sát tâm mình, thì bạn có thể biết được nghiệp quả của mình. Sau một thời gian tu hành, thì bạn sẽ nhận biết rõ ràng.

Tuy nhiên, đừng để tâm đến nghiệp báo của người khác. Đừng quan sát nhân quả của người khác. Nếu tôi uống thuốc độc, tôi đau đớn, không cần anh chia sẻ với tôi. Hãy làm theo sự chỉ dẫn của vị thầy. Rồi tâm bạn sẽ trở nên bình lặng giống như tâm của vị thầy.

Nội dung được trích từ cuốn Tâm tĩnh lặng

01

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s