Sự thật sẽ mang tự do đến với bạn

Một buổi sáng cuối năm, bất ngờ nghe được câu hát: “Sự thật sẽ mang tự do đến với bạn.” Thật là một câu nói đơn giản, nhưng quá sâu sắc. Tự do đến từ việc hiểu biết sự thật của hiện tượng và sự việc (không phải là loại sự thật hay công lý mà các bạn thường thấy trên báo chí và phương tiện truyền thông – những thứ đó quá ồn ào và nhiễu loạn). Và bạn cần nhớ rằng tự do chính là con đường giải phóng tâm trí của bạn, con đường dẫn đến hạnh phúc.

 Và sự thật đang nói đến ở đây chắc chắn sẽ dẫn đến việc hiểu được ý nghĩa cuộc đời của bạn. Bạn có biết sứ mệnh và ý nghĩa của bạn khi được sinh ra ở cuộc đời này không?

Nếu bạn chưa biết, hãy ngồi xuống và hành thiền. Đó là một lối sống, một lối sống hạnh phúc. Và bạn sẽ dần thấy được ánh sáng cuối đường hầm.

Cụ thể hơn, bạn có thể tham khảo về sự tự do mà tôi muốn đề cập đến bên dưới, trong lời giáo huấn của một Bậc thầy của các tín đồ “truy tìm” tự do.

Ta không bao giờ có thể có được tất cả những gì mình muốn. Đó là chuyện không thể được. Nhưng may thay, ta vẫn có một sự lựa chọn khác. Ta có thể học cách làm chủ được tâm ý của mình, bước ra ngoài vòng xoay bất tận của sự ham muốn và ghét bỏ. Ta có thể thực tập trừ bỏ sự ham muốn, nhận diện những tham vọng nhưng không bị chúng sai khiến. Nhưng điều ấy không có nghĩa là từ nay chúng ta sẽ nằm xuống giữa đường, và để mặc cho ai cũng có thể bước ngang qua chà đạp. Điều ấy chỉ có nghĩa là ta vẫn tiếp tục sống đời sống bình thường của mình, nhưng với một cái nhìn hoàn toàn mới mẻ. Chúng ta vẫn làm những gì mà một người bình thường phải làm, nhưng ta có tự do, không bị thúc đẩy, lôi cuốn bởi những ham muốn của mình. Ta có thể muốn một cái gì đó, nhưng không phải đeo đuổi theo nó. Ta có thể sợ hãi một điều gì, nhưng không cần phải đứng đó mà run rẩy. Thái độ ấy không phải là dễ. Nó đòi hỏi rất nhiều năm tháng thực tập. Nhưng ta biết rằng cố gắng kiểm soát hết mọi việc trên đời này là một chuyện không thể nào có được. Thế thì giữa hai cái, cái khó làm vẫn còn hơn là cái không thể làm được.
Sư Bhante G. trong cuốn Chánh Niệm Thực Tập Thiền Quán

Mong hạnh phúc và an lành đến với tất cả mọi người.

Hình ảnh được lấy từ: http://www.usmansheikh.com/inspiration/my-thoughts-on-creating-meaningful-work

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s