6 Lời Khuyên Sẽ Giúp Cuộc Sống Của Bạn Trở Nên Dễ Dàng Hơn

01

SMP sưu tầm được bài dịch này của anh Định Dương. Xin chia sẻ lại với mọi người. Các bạn có tham khảo bài viết gốc tiếng Anh ở đây.

1. Dừng Tự Làm Mình Bực Bội vì Những Chuyện Nhỏ Nhặt, Vặt Vãnh
Với một số người, những rắc rối hàng ngày như gọi sai thức uống ở quán cà phê hoặc để chìa khóa không đúng chỗ có thể làm tăng thêm căng thẳng và thật sự rất căng thẳng, nhưng bạn vẫn hoàn toàn kiểm soát được mức độ ảnh hưởng có thể của chúng đối với bạn và trong khoảng thời gian bao lâu.

Bởi vì những việc nhỏ nhặt, tủn mủn chỉ là như vậy — nhỏ nhặt và vụn vặt. Chúng không quan trọng. Đừng để chúng trở nên quan trọng. Hãy tự học cách để sống dễ dàng. Học cách đón nhận và giải quyết tình huống thay vì suy nghĩ kiểu nạn nhân “Tại sao nó lại xảy ra với tôi?”. Nó không chỉ xảy ra với một mình bạn. Nói xảy ra với mọi người. Những việc khó chịu đôi khi xảy ra và điều đó không sao. Cứ để nó đến rồi đi.

2. Đừng Phí Thời Giờ Vào Những Việc Đã Qua
Hối tiếc là một phản ứng bình thường khi có những việc không diễn ra như mình mong muốn. Nhưng kéo dài sự hối tiếc là không tốt và phí thời gian. Sống với quá khứ cũng vậy. Nó không sửa chữa được mọi việc. Nếu hối tiếc kéo dài, không sớm thì muộn nó sẽ làm cho bạn kiệt sức và đó chính là việc sẽ làm bạn thật sự hối tiếc vì đã để nó diễn ra.Hãy chấp nhận việc gì đến thì nó đến và tập trung vào hiện tại. Nếu vẫn còn cảm thấy hối tiếc, thì hãy nhớ rằng: bạn chỉ cảm thấy hối tiếc bởi vì bạn biết những gì bạn biết bây giờ. Nhưng lúc đó bạn đã không biết những điều bạn biết bây giờ và bạn đã làm những gì bạn cảm thấy đúng tại thời điểm đó. Hãy bớt khắt khe với chính mình. Cuộc sống là như vậy – cuối cùng thì chẳng có gì là quan trọng.

3. Học Cách Vui Với Những Điều Giản Dị
Cảm xúc hạnh phúc và hài lòng với cuộc sống đến từ nội tâm, chúng không chỉ đến từ những yếu tố bên ngoài và chắc chắn chúng không đến từ lòng ham muốn có được nhiều hơn. Điều đó chỉ làm cho bạn cảm thấy bất an bởi vì dù bạn giàu có cách mấy, bạn không bao giờ có đủ và cảm thấy đủ. Tài sản có thể đem thêm niềm vui vào cuộc sống nhưng chúng không phải là vĩnh cữu. Chúng thậm chí có thể làm chúng ta nghiện và đặc biệt là rất tốn tiền. Khi danh sách những gì bạn muốn kéo dài ra, khả năng bạn đủ tiền mua chúng sẽ trở nên rất giới hạn. Về điểm này bạn không chỉ tạo thêm sự căng thẳng không cần thiết cho đời mình mà còn tự làm mình vướng vào những rắc rối nghiêm trọng về tiền bạc.

Mặt khác, giữ cho không gian sống và các mong ước của mình tối giản tiết kiệm cho bạn tiền bạc và thời gian. Bạn không phải phí quá nhiều năng lượng để lo lắng cách giữ gìn nó hoặc phải làm gì với những thứ bạn có nhưng không cần. Cách sống tối giản cũng có thể giúp bạn suy nghĩ rõ ràng và trân trọng những gì bạn đang có, như vậy qua thời gian bạn sẽ có được sự thanh thản và thỏa mãn.

4. Hãy Chia Khát Vọng Thành Những Mục Tiêu Nhỏ
Nếu bạn muốn thành công, bạn cần có kế hoạch để đạt được những gì bạn muốn. Nếu bạn muốn thực hiện kế hoạch, bạn cần đặt ra mục tiêu. Nhiều người phạm sai lầm khi đặt ra những mục tiêu đầy tham vọng nhưng thiếu thực tế và trở nên chán nản trên con đường thực thi bởi vì họ không thể nhìn thấy bất kỳ kết quả nào hoặc không biết làm cách nào để đạt được những mục tiêu đó.

Về mặt này, những mục tiêu nhỏ làm nên điều kỳ diệu. Chúng nằm trong khả năng bạn có thể đạt được và tạo ra sự khích lệ. Ví dụ, thay vì đặt ra mục tiêu khởi nghiệp và trở thành triệu phú trong năm năm, bạn có thể đặt ra mục tiêu kiếm được thêm $100 mỗi tuần và thật sự làm được như vậy.

Như vậy cách tốt nhất là làm những gì bạn có thể làm ngay bây giờ và và chú ý vào những gì thật sự quan trọng về lâu dài. Với sự kiện trì và chăm chỉ, một ngày nào đó bạn sẽ đạt được.

5. Hãy Dành Thời Gian
Trên đường đời khi bạn gặp trở ngại và thách thức, chán nản dễ xuất hiện. Đặc biệt khi cuộc sống trở nên tù túng và bạn tạm thời thấy không có tiến triển, bạn sẽ cảm thấy mọi nỗ lực của mình không giúp đạt được gì cả và bạn sẽ không bào giờ làm được.

Sự thật là, tại thời điểm này, bạn có làm được hay không tất cả là phụ thuộc vào sức lực của tâm trí bạn. Bạn có thể đầu hàng hoặc bạn có thể tự nhủ hãy bình tĩnh và tiếp tục làm việc hướng về mục tiêu của mình bởi vì bạn tin vào khả năng và tầm nhìn của mình. Bạn chọn cách nào?

Cứ dành thời gian. Nhiều thời gian. Điều này là bình thường. Bạn không cần vội bởi vì bạn không cần phải chứng minh bản thân mình với bất kỳ ai cả. Hãy tin vào sự đánh giá của mình và tin rằng không bao giờ là muộn cả. Luôn luôn có một cơ hội để thay đổi cuộc sống của mình.

6. Chấp Nhận rằng Cuộc đời là phù du
Sau cùng, cuộc sống là phù du. Công việc của bạn, những mối quan hệ của bạn, tài sản của bạn – không có gì là mãi mãi. Chúng sẽ thay đổi hoặc ra đi môt ngày nào đó. Ngay chính bản thân bạn. Tôi xin lỗi nhưng một ngày nào đó bạn sẽ chết đi. Tất cả chúng ta đều sẽ chết. Điều đó hoàn toàn là bình thường. Cuộc đời là như vậy. Không có lý do gì để phải gắn bó với một điều gì đó quá nhiều và hành hạ mình vì nó. Cũng không có lý do gì để làm đời sống của chính mình trở nên khó khăn hơn khi dày vò bản thân mình bằng những suy nghĩ tiêu cực.
Vậy thì hãy đối xử tốt và dịu dàng với chính bản thân mình. Đón nhận mọi cái tốt và xấu của chính mình. Sống trọn vẹn từng phút giây. Hãy xếp vào quá khứ những gì đã qua và những người đối xử tệ bạc với mình. Và đừng nghiêm trọng hóa cuộc đời.

Bạn sẽ sống tốt.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s