Các lợi ích của thiền tập

01Tác giả: RONI CARYN RABIN
Lời người dịch: Bài được Saigon Meditation Project dịch từ bài viết gốc Ask well: The health benefits of meditation (The New York Times). Tuy vẫn còn nhiều những sự nghi ngờ của khoa học hiện đại đối với các lợi ích của thiền tập, rõ ràng thiền đang là một đề tài nóng cũng như rất thách thức mà các nhà nghiên cứu ngày càng nghiên cứu nhiều hơn. Chỉ những ai ngồi xuống, trực tiếp hành thiền mới có thể thấy và biết rõ ràng nhất phúc lạc của thiền. Tuy nhiên, việc nhận được sự quan tâm “nóng bỏng” từ giới khoa học, nghiên cứu chứng tỏ rằng bản thân khoa học hiện đại thấy cần nghiên cứu và biết nhiều hơn về các kiến thức cổ xưa này. Bài dịch và chia sẻ này mang mục đích mang đến thông tin từ góc nhìn của khoa học hiện đại đến độc giả.

Thiền tập đã từ lâu được sử dụng để đem lại sự an định và thư giãn thân. Nhưng nghiên cứu về tiềm năng áp dụng thiền tập cho việc chữa trị bệnh tật vẫn còn ở những bước ban đầu, và việc thiết kế các thử nghiệm vẫn là một thách thức, Richard J. Davidson – nhà thần kinh học, người sáng lập Trung Tâm Nghiên Cứu Tâm Trí Khoẻ Mạnh ở Waisman Center, Trường Đại học Wisconsin – Madison – chia sẻ. “Do đó, không phải là điều ngạc nhiên khi khoa học vẫn tràn đầy những kết quả lẫn lộn ở thời điểm này.”

Một số nghiên cứu đưa ra đề nghị rằng thiền có thể giúp hạ huyết áp của các bệnh nhân trẻ mang nguy cơ chứng tăng huyết áp, làm giảm sự lo lắng và cải thiện cuộc sống của các bệnh nhân ung thư, và giảm các sự cố, sự nghiêm trọng và thời gian của các bệnh đường hô hấp cấp như cảm cúm. Một nghiên cứu tổng thể vào năm 2010 báo cáo rằng thiền tập và các phương pháp trị liệu thân-tâm khác có thể giúp chữa trị một số triệu chứng mãn kinh phổ biến như những cơn bốc hoả.

Thiền tập đã được nghiên cứu trong nhiều điều kiện khác nhau, nhưng những nghiên cứu này phổ biến với sự không nhất quán và những lợi ích tìm được thường rất khiêm tốn. Ví dụ, một thử nghiệp ngẫu nhiên có kiểm soát của 75 phụ nữ với triệu chứng bị kích thích đường ruột báo cáo rằng thiền chánh niệm – loại thiền được nghiên cứu nhiều nhất – làm giảm sự nghiêm trọng của các triệu chứng. Nhưng một báo cáo khác vào năm 2013 lại kết luận rằng hành thiền đã không kiềm chế được sự lo lắng hay căng thẳng của các bệnh nhân này và sự cải thiện trong chất lượng cuộc sống là rất khiêm tốn.

Trên trang web của Trung tâm quốc gia về các phương pháp sức khoẻ bổ sung và liên kết, Viện Sức Khoẻ Quốc gia, có khuyến cáo rằng không có đủ bằng chứng để có thể kết luận về việc sử dụng thiền chánh niệm cho việc chữa trị các cơn đau, bỏ thuốc lá hoặc quản lý các rối loạn tăng động. Tổ chức này nói rằng có những “bằng chứng khiêm tốn” rằng thiền chánh niệm cải thiện được sự lo lắng và căng thẳng.

Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã tìm ra rằng thiền tập làm thay đổi hệ thống não liên quan tới việc điều hoà các cảm xúc, Tiến sĩ Davidson nói, và có thể giảm các hóc-môn kích động và căng thẳng như cortisol. Ông ấy ghi chú rằng có nhiều loại thiền tập và các nghiên cứu cho thấy rằng ảnh hưởng của thiền tập thay đổi khá lớn giữa các cá nhân khác nhau, đó không phải là một cái áo có kích thước chung cho tất cả mọi người (one size fit all).

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s