Cách đơn giản để sống trong giây phút hiện tại

01Lược dịch từ bài viết của Dina Overland đăng trên elephantjournal.com
Người dịch: Hà Trương

Nhiều năm về trước, tôi đã biết đến khái niệm sống trong giây phút hiện tại, nhưng tôi chưa thực sự hiểu thấu đáo điều này. Thực ra thì tôi có suy nghĩ mơ hồ về điều này cũng như nhận biết được lợi ích thực sự của việc sống trong trong giây phút hiện tại một cách trọn vẹn thay vì lo lắng liên tục về quá khứ hay tương lai. Nhưng làm sao để thực hiện được điều này trong cuộc sống hằng ngày? Tôi thực sự không biết cách nào cho ổn cả.

Trong cuộc sống hằng ngày, tôi hầu như luôn băn khoăn về tương lai là điều gì sẽ xảy ra và khi nào nó sẽ xảy ra. Ví dụ như khi lái xe, tôi lái xe như một người vô thức không có một chút quan tâm gì về những cảnh vật trên đường, thay vào đó tôi đang mải mê tưởng tượng đến những vùng đất xa xôi ở đâu đó mà tôi đang đến.

Có đến hàng năm trời, tôi tiêu tốn thật nhiều năng lượng trí óc cho những suy nghĩ mệt nhọc đầy hoài nghi này. Ví dụ như:

 • Nếu như tôi không thể làm điều đó thì sao?
 • Rồi sẽ ra sao nếu như không còn ai thích tôi nữa?
 • Nếu như tôi nhìn thật ngốc nghếch thì sao?

Điều này trở nên tồi tệ hơn bao giờ hết trong suốt bảy năm vừa qua khi mà vợ chồng tôi phải đối mặt với căn bệnh hiếm muộn và xảy thai. Chúng tôi lúc nào cũng nghĩ:

 • Liệu rằng chúng ta có thể sinh con?
 • Chúng ta có thể trở thành cha mẹ tốt được không?

Sau khi bé gái đầu lòng chào đời, suy nghĩ của tôi vẫn đầy băn khoăn và nghi vấn:

 • Liệu rằng chúng ta có thể có thêm một đứa con không?
 • Chúng ta có quá may mắn không?
 • Nó sẽ như thế nào khi vợ chồng chúng ta có hai đứa con?
 • Mà có thực sự là điều đó sẽ xảy ra?

Một cách vô hình chung, tôi đã hoài nghi cả cuộc sống của chính mình.

Mãi đến gần đây, tôi mới thực sự hiểu được rằng giá trị lớn lao của việc sống trong giây phút hiện tại. Và là một điều may mắn nữa là tôi lần tìm được cách để áp dụng vào cuộc sống của bản thân.
Nó rất là đơn giản, chỉ cần thực sự tập trung vào thực tại là cách tốt nhất tôi có thể vượt qua được nỗi lo âu, sợ hãi. Vậy tôi đã làm thế nào để có thể đi từ luôn hoài nghi sang tìm thấy được bình yên trong cuộc sống?
Tôi đã đổi cách suy nghĩ của mình bằng cách quan tâm chú ý đến những gì đang diễn ra trước mắt tôi. Trong đầu tôi, tôi luôn nói Bây giờ tôi… và rồi hoàn thành câu nói đó dựa trên những gì đang thực sự diễn ra. Nó có thể như sau:

 • Giờ đây, tôi cảm thấy sự ấm áp của mặt trời khi tôi đang ngồi ngoài vườn.
 • Ngây bây giờ, tôi đang nhìn con gái đang chơi với con thú bông.
 • Lúc này, tôi đang nghe tiếng chim hót và tiếng lá cây vi vu.
 • Giờ đây, tôi đang vuốt ve con chó đang ngồi cạnh tôi.
 • Bây giờ, tôi đang lái xe và tôi nhìn đường trước mặt.
 • Lúc này, tôi đang uống một ly sinh tốt thật ngon thật bổ dưỡng.

Điều tuyệt vời nhất của cách thực tập này là nó rất đơn giản, bạn có thể thực tập bất cứ nơi nào, bất cứ đâu. Bạn có thể thực tập trong cuộc họp, trong phòng tập, hay ngây tại bữa tối cùng với gia đình và nhâm nhi “thực tại” để quay về với chính bản thân thay vì mãi lo âu về ngày hôm qua hay ngày mai.

Tất nhiên, như mọi thói quen, bạn phải lặp lại bài tập này nhiều lần trước khí nó trở thành bản năng. Tuy nhiên, nếu bạn gắng sức, bạn sẽ được ban tặng một món quà quý giá. Đó chính là cảm giác về an lạc và bình an trong cuộc sống.

Thỉnh thoảng tôi vẫn bị những suy nghĩ miên man về quá khứ hay tương lai kéo mình ra khỏi hiện tại, nhưng… mọi thứ vẫn ổn. Tôi chỉ cần tự nói với bản thân vài câu nói về thực tại, thì ngây tức khắc tôi đã trờ về với thực tại.

Hình ảnh được lấy tại https://www.bhmpics.com/view-photo_taken_at_the_right_moment-other.html

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s