Căng thẳng và giải pháp?

01Căng thẳng trong công việc và cuộc sống? Nếu bạn cần tìm một giải pháp cho vấn đề tưởng như “mãn tính” này, hãy tiếp tục đọc tiếp bên dưới.

Trước khi đi vào cụ thể, hãy thử hình dung việc đổ xăng cho một chiếc xe máy. Chắc hẳn bạn đã sử dụng qua xe máy hay xe đạp điện. Để xe chạy được, chắc chắn chúng ta phải đều đặn đổ xăng hoặc nạp điện cho chiếc xe của bạn. Bạn có thể “xài xể” chiếc xe trên đường bao lâu tuỳ thích. Nhưng chắc chắn sẽ đến lúc xe hết xăng hoặc hết điện. Nếu bạn không chú ý và đổ xăng hoặc nạp điện trước khi nhiên liệu của xe cạn, bạn sẽ phải chịu khó dắt bộ giữa đường. Chiếc xe sẽ dừng lại như một chiến binh kiệt sức, khi hết xăng hoặc hết điện. Nên cho dù có muốn đi mấy chăng nữa, bạn vẫn không thể để xe chạy hoài mãi được, mà bắt buộc phải sắp xếp dừng lại để đổ xăng.

Tâm trí ta cũng chính xác như vậy, ví như cái xe máy của chúng ta. Chúng ta mãi mê làm việc, mãi mê suy nghĩ. Nhưng lại không có một thời gian nào cho đầu óc chúng ta thực sự nghĩ ngơi. Kể cả khi chúng ta đi ngủ, chúng ta cũng đem cả những lo lắng và bất an vào… giấc ngủ của chúng ta. Khiến tâm trí của chúng ta không được yên kể cả trong khi ngủ và trong giấc mơ của chúng ta. Đây chắc chắn là một nguyên nhân nghiêm trọng làm bạn mắc phải căn bệnh của thế giới hiện đại – STRESSED / CĂNG THẲNG.

Giải pháp nào cho vấn đề này? Có lẽ câu trả lời quá đơn giản cho bất cứ ai. Bạn cần phải đều đặn “đổ xăng” cho tâm trí của bạn. Đó là thông qua việc cho tâm trí bạn thực sự nghỉ ngơi. Thách thức thường gặp là: “Nhưng, nhưng thậm chí tôi còn không có thời gian để làm hết việc nữa, làm sao có thời gian để có thời gian nghỉ ngơi?” Bạn không có lựa chọn nào khác. Hoặc là bạn cho tâm trí bạn nghỉ ngơi đều đặn. Hoặc là có lúc bạn sẽ gục ngã như chiếc xe kia dừng lại giữa đường sau khi hết xăng. Hãy sắn sàng cho việc không thể tránh khỏi đó.

Nếu bạn thực sự quan tâm đến bản thân thì bạn không muốn rơi vào trường hợp trên, chắn chắn là như vậy. Tin vui là bạn không cần phải mất cả ngày để có thể cho tâm trí bạn nghỉ ngơi. Bạn chỉ cần 10 phút mỗi ngày là đã có thể cải thiện điều kiện đáng kể rồi. Chỉ cần dành ra 10 phút mỗi ngày và cam kết hoàn toàn tập trung, trọn vẹn vào việc cho tâm trí nghỉ ngơi, bạn sẽ cải thiện được đáng kể tình hình.

Hãy theo hướng dẫn từ đơn giản đến phức tạp ở bài viết Bắt đầu hành thiền từ đâu? Và chắc chắn rằng bạn sẽ tìm được câu trả lời, nếu bạn có thể cởi mở và toàn tâm thực hành theo các hướng dẫn được đề nghị.

Chúc các bạn an lành và thành công.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s