Hành động thiện, suy nghĩ thiện, nói lời thiện là lựa chọn đúng đắn và khôn ngoan

01

Nếu bạn thành thật với bản thân thì bạn chắc chắn cảm nhận được nổi đau này. Vậy nên hãy luôn tỉnh thức để không làm việc bất thiện.

SMP nhận được phản hồi sau khi đăng nội dung trên ở Facebook: “Nhưng trước một vấn đề đặt ra cần giải quyết , thì ít nhất cần một cái đầu có suy nghĩ là cái việc ấy có bất thiện ha k ? Rồi sau đó hãy hành động !

SMP xin có vài lời chia sẻ ở đây. Theo sách vở thì có ba loại trí tuệ đến từ kiến thức, suy nghĩ và thực hành (thường gọi là văn tuệ, tư tuệ và tu tuệ). Nếu bạn quan sát những người giỏi xuất chúng thì bạn sẽ thấy họ thường ra quyết định rất nhanh, dường như không cần suy nghĩ gì cả (và đôi lúc cũng không phải vì họ học nhiều – ví dụ điển hình là ông Henry Ford, người học ít, nhưng lại là một người mà ai cũng phải kinh ngạc vì trí tuệ của ông ấy). Trí tuệ này thường được gọi là trí tuệ trực giác, hay thường được nôm na gọi là sự bén nhạy (bén nhạy trong kinh doanh, bén nhạy trong nghệ thuật). Có một số người thì do bẩm sinh mà có được. Có một số người thì thông qua thiền tập mà đạt được.

Nếu thông qua hành thiền thì thường người ta qui trí tuệ này về với năng lực của sự tỉnh giác, chánh niệm. Nó giống như việc bạn lỡ may thò tay vào lửa, cơ thể vội phản ứng và bạn rút tay lại ngay mà không cần suy nghĩ thêm bớt gì nữa. Có điều, trong cuộc sống, nhiều lúc chúng ta “chơi với lửa” mà không thấy đau tay. Chỉ đến khi tay đã cháy bỏng rồi mới nhận ra. Câu nói ở trên có ý đề cập đến trí tuệ trực giác này. Suy nghĩ chín chắn chắc chắn là tốt rồi. Nhưng có nhiều lúc, cần vượt trên cả năng lực của suy nghĩ nữa. Lý do? Trong cuộc sống, không phải lúc nào chúng ta cũng có đầy đủ thông tin và dữ liệu để suy nghĩ được (giả sử nếu có đủ thông tin thì việc ra quyết định dễ dàng hơn nhiều. Không may, không phải lúc nào cũng có được đầy đủ thông tin). Những lúc đó rất cần năng lực của sự hướng thiện, tỉnh thức và trực giác dẫn dắt. Và để có được điều đó, rất cần thanh lọc tâm thức của chúng ta được trong sạch để có thể hướng tới những hành động sáng suốt, hướng thiện. Điều này hoàn toàn có thể đạt được thông qua thiền tập. Hãy hành thiền.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s