Mọi người xung quanh có vẻ lơ đãng, không tỉnh giác, khiến tôi khó chịu?

Luang Por Chah.jpgHỏiMọi người xung quanh có vẻ lơ đãng, không tỉnh giác, khiến tôi khó chịu?

Câu trả lời của Sư Ajahn Chah: Thấy những vị tăng khác cư xử không đúng, rồi bạn bực bội và khổ sở một cách không cần thiết, nghĩ rằng, “Anh ấy không nghiêm túc như tôi. Họ tu hành không nghiêm chỉnh như chúng ta. Họ không phải là những vị tăng tốt.”

Muốn cho mọi người đều hành xử theo ý mình chỉ làm cho bạn đau khổ. Không ai có thể tu hành cho bạn, và bạn không thể tu giùm cho người khác. Chú ý đến người khác không giúp bạn tu hành tiến bộ. Quan sát người khác không giúp bạn phát triển trí huệ. Đây là phiền não của riêng bạn.

Đừng so sánh. Đừng phân biệt. Phân biệt rất nguy hiểm, giống như một con đường với một khúc quanh đột ngột. Nếu chúng ta nghĩ những người khác tệ hại hơn, tốt hơn, hay giống chúng ta, chúng ta đi lạc khỏi con đường. Nếu chúng ta phân biệt, chúng ta sẽ đau khổ. Phán xét kẻ khác là xấu hay tốt không phải là công việc của bạn. Giới luật xuất gia chỉ là một công cụ để giúp cho sự hành thiền của chính bạn, không phải là khí giới để phán xét hay chỉ trích người khác.

Hãy buông bỏ mọi ý kiến và tập trung theo dõi chính mình. Đây là giáo pháp của chúng ta. Nếu bạn thấy bực bội, quán chiếu sự bực bội trong tâm mình. Hãy tỉnh giác đối với những hành vi của chính mình. Chỉ việc xem xét chính mình và những cảm xúc của mình, rồi bạn sẽ hiểu. Đây mới là phương pháp tu hành chân chính.

Nội dung được trích từ cuốn Tâm tĩnh lặng

01

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s