Những thử nghiệm về hạnh phúc: Thiền tập, 2 tuần

01
Tác giả Shannon Deep

Dịch từ bài viết Experiments in Happiness: Meditation, Two Weeks
Thực hiện theo yêu cầu của một fan của Saigon Meditation Project Facebook page. Đây là bản dịch nhanh theo ý tứ của bài viết. Câu chữ có thể không chính xác 100% với bài viết gốc. Các bạn có thể tham khảo thêm bài viết gốc cũng như theo dõi các bài viết về những thử nghiệm về hạnh phúc của Shannon Deep (theo những đường link bên dưới).
Tóm tắt: Giải pháp năm mới của tôi là dừng việc tìm kiếm hạnh phúc từ bên ngoài. Năm nay, tôi tập trung vào chính những hành vi của tôi và tiến trình suy nghĩ của tôi và tiến hành các thử nghiệm để thay đổi chúng – một lần một tháng – để trở thành một con người tỉnh thức hơn với bản thân và tự tin hơn. Bạn có thể đọc thêm các bài viết của tôi  về các thử nghiệm về hạnh phúc tôi đã tiến hành tại HuffPost archive hoặc tại blog của tôi ở This Millennial Life.

 

Tháng Hai: Thiền tập, 2 tuần

Ghi chú về thiền tập: Thiền không sửa chữa một cách thần kỳ cho tất cả những vấn đề trong đầu của bạn. Không như tôi thật sự đã nghĩ đến, tôi chỉ thực sự hy vọng điều đó.

Với tiêu chí tôi đề ra trong những thử nghiệm (a) không tiêu tốn tiền bạc vào những thử nghiệm này và (b) không áp lực bản thân với những nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi thử nghiệm, tôi đã sử dụng một ứng dụng hướng dẫn hành thiền có tên là Headspace trong 10 ngày đầu tiên của tháng. Tôi đã sử dụng nó trong 10 ngày vì đó là tổng số ngày trong chương trình cho người mới bắt đầu và đó cũng chính là số ngày ứng dụng cho phép sử dụng miễn phí. Mỗi khoá thiền, một anh chàng tên là Andy – có giọng giống với Russell Brand nhưng không tục tĩu – hướng dẫn bạn về hơi thở trong vòng 10 phút, và hướng dẫn bạn nên tập trung và cái gì và không tập trung vào cái gì. Tôi đã không ghét anh ấy.

Tôi cũng có cảm giác tôi đã không thực sự thực hành đúng lắm. Ứng dụng khuyên tôi nên hành thiền khi mới thức dậy vào buổi sáng. Nhưng tôi đã hành thiền mỗi đêm, trước khi đi ngủ. Đó dường như là thời điểm nhất quán nhất của một ngày của tôi khi mà tôi có thể thực sự dành ra 10 phút để hoàn toàn tĩnh lặng mà không phải lo lắng về nơi kế tiếp tôi cần phải đến. Hơn nữa, tôi không thực sự muốn phải dậy sớm hơn thường lệ.

Cho tới thời điểm này, tôi chưa đạt đến một mức độ cao hơn sự chánh niệm của người sơ cơ – tỉnh thức (và liên tục nhắc nhở bản thân tỉnh thức) về cơ thể, hơi thở, và suy nghĩ của tôi mà không phán xét. Có lẽ tôi sẽ đạt được nhiều thành quả hơn vào cuối tháng, nhưng cho đến thời điểm hiện tại, trong danh sách của tôi, có thể nói thiền tập đã có ảnh hưởng đến những thứ như sau:

Cơ thể
Năng lượng:
 Có lẽ điều này sẽ không làm bạn ngạc nhiên, nhưng chính sự thư giãn ngay trước khi ngủ giúp bạn ngủ dễ hơn. Tôi biết rằng hành thiền không phải là thuốc ngủ, nhưng nó thực sự giúp tôi đi vào giấc ngủ dễ hơn. Thay vì phải nằm trên giường đếm cừu 1 tiếng đồng hồ, thường thường bài tập hành thiền 10 phút này giúp tôi dễ dàng đi vào giấc ngủ, và điều đó giúp tôi trở nên tỉnh thức hơn và nhiều năng lượng hơn vào ngày mới.

Tâm trí
Stress: Đây là mục (mà tôi thật sự cảm ơn) được cải thiện một cách nhất quán trong thời gian 1 tháng, mà cụ thể là đã không còn rận trong phòng khách nữa. Tôi đã có thể treo áo quần trở lại. Tôi đã có tất đúng bộ trở lại. Tôi đã có thể tiểu tiện lúc nửa đêm mà không phải té xuống túi rác. Có lẽ việc giảm căng thẳng của tôi có liên quan đến việc hành thiền, nhưng hiện tại nó đã vượt lên trên cái bóng của nó bằng sự việc tôi đã trở lại cuộc sống như một con người bình thường.

Thoả mãn: Tiến triển tốt. Thực sự tiến triển tốt. Tôi cảm thấy rất bình an hơn tháng trước. Nhưng đó có thể là do bởi các ảnh hưởng bên ngoài. Giống như…

Ở lại với hiện tại: Vâng. Đang cố gắng. Thực sự cố gắng. Có lẽ tôi đang hơi đối chọi với việc thực sự ở lại với hiện tại, nhưng tôi không chắc nó sẽ như thế nào.

Sáng tạo
Hiệu suất làm việc: Không thực sự liên quan đến thiền tập, nhưng cộng sự viết của tôi và tôi đã hoàn thành một lượng công việc lớn của những chương trình podcast của chúng tôi, Song Salad, và những việc khác. Điều này chắc chắn làm cho tôi cảm thấy tôi đang gặt hái được đáng kể trong cuộc sống sáng tạo của tôi.

Vậy tôi sẽ tiếp tục như thế nào với việc hành thiền của tôi? Bạn của tôi đã đề nghị một số tài nguyên trên mạng. Nên tôi sẽ thử. Và chắc chắn sẽ báo cáo lại kết quả vào cuối tháng.

Theo dõi Shannon Deep trên Twitter tại: www.twitter.com/sldeep

Bài viết gốc được đăng tại đây.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s