Phiên bản ngắn của định luật nhân quả

01

Đây là lý do tại sao chúng ta cần luôn ghi nhớ rằng, chính chúng ta có trách nhiệm cho những gì xảy đến với chúng ta. Chối bỏ trách nhiệm này không làm cho sự việc tốt hơn, mà chỉ là ngược lại.

Sau khi đăng tải nội dung trên ở Facebook, SMP có nhận được phản hồi sau: “Cũng hay, nhưng con người còn chịu tác nhân của may rủi (số phận) mà.”

SMP xin được chia sẻ thêm về câu nói trên. Đó là phiên bản rất gọn của cái mà trong giáo lý nhà Phật gọi là luật nhân quả và định luật nghiệp. Nếu bỏ đi các phạm trù về tôn giáo thì đó đơn giản là một định luật của tự nhiên. Cái mà mọi người hay qui về với may, rủi, thì theo các định luật nhân quả và nghiệp thì nó vẫn chịu ảnh hưởng của các suy nghĩ, hành động và lời nói trong quá khứ. Và quả của nó trổ ra tại thời điểm hiện tại. Nếu chúng ta qui về phạm trù của may rủi thì sự việc sẽ mang tính không chủ động. Hay nói cách khác là chúng ta không có ảnh hưởng nào lên các sự việc may rủi này được. Điều này thì không hợp lý. Đúng là chúng ta không thay đổi được quá khứ, nhưng chính bằng những hành động, lời nói, suy nghĩ trong hiện tại mà chúng ta chắc chắn ảnh hưởng được đến những sự việc xảy đến với chúng ta. Lưu ý rằng, mặc dù không quyết định được 100% những gì xảy đến trong tương lai được, chúng ta chắc chắn có thể có ảnh hưởng lên những gì sắp xảy đến với chúng ta. Như vậy, một cách tích cực hơn, chúng ta không nên qui về may, rủi. Vì nó sẽ gieo một sự thụ động vào suy nghĩ và hành xử của chúng ta. Thay vào đó hãy gieo các nhân thiện lành và trí tuệ trong suy nghĩ, hành động và lời nói của chúng ta. Đó là cách tốt nhất để vượt lên chính sự may và rủi, để có được một cuộc sống viên mãn.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s