Tại sao rửa chén lại có thể giúp đầu óc thư giãn?

01Bài viết này được SMP lược dịch từ bài viết gốc: Mindfulness Meditation For Stress Relief: Why Cleaning Can Be So Relaxing (When Done Correctly) của tác giả Samantha Olson.

Theo một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Mindfulness, việc rửa chén bát có thể làm cho đầu óc trở nên điềm tĩnh. Nhóm nghiên cứu từ trường đại học bang Florida đã nghiên cứu mối liên hệ giữa việc rửa chén và cách để giải tỏa căng thẳng. Công bố này cũng chứng minh là những công việc nội trợ đơn giản có thể làm giảm bớt căng thẳng.

Nhóm nghiên cứu đã quan sát cách 51 sinh viên rửa chén. Trước đó, từng sinh viên được đọc một đoạn văn ngắn về cách rửa chén thật chú tâm được viết bởi thiền sư Thích Nhất Hạnh. Họ được dạy để thực sự cảm nhận được mùi xà phòng cũng như nhiệt độ của nước lúc rửa chén.
Khi đang rửa chén thì bạn chỉ nên rửa chén mà thôi, có nghĩa là bạn nên thực sự chú tâm hoàn toàn để nhận biết là mình đang rửa chén”, thiền sư viết. “Đầu tiên, điều này có vẻ hơi buồn cười. Tại sao lại phải gắng sức với một việc nhỏ nhặt như rửa chén? Nhưng đó chính là mấu chốt vấn đề. Việc tôi đang đứng đó và rửa chén là một sự thực nhiệm mầu. Tôi đang hoàn toàn ý thức về chính tôi, lắng nghe hơi thở, tỉnh thức về thực tại, và nhận biết được ý niệm và hành động của mình. Không có gì có thể kéo tôi đi được như chai thủy tinh trôi bồng bềnh trên sóng nước.
Đoạn văn của thiền sư hướng dẫn độc giả hãy khám quá sự tỉnh thức qua những công việc đơn giản hằng ngày, và biến chúng thành những phương thức để giải tỏa căng thẳng. Những sinh viên không đọc trước đoạn văn trên cũng như lúc rửa chén thì không chú tâm tới cảm giác của mình thì không gặt hái được những lợi ích của việc giải tỏa căng thẳng.

Bằng cách đắm mình vào trải nghiệm của việc rửa chén, họ đã thực tập phương pháp chánh niệm, một phương pháp của Phật giáo được nhiều bệnh nhân trầm cảm, căng thẳng và đau nhức kinh niên dùng để trị liệu. Phương pháp này được bắt đầu đưa vào điều trị từ năm 1979 và được áp dụng ở 250 bệnh viện khắp Hoa Kỳ.

Theo Hiệp Hội Tâm Lý Hoa Kỳ, nước này là một trong những nước căng thẳng nhất, với 47 phần trăm người trưởng thành nói rằng họ đang phải đối mặt với nhiều căng thẳng trong cuộc sống. Việc biến một việc đơn giản thành một phương pháp giảm mức độ căng thẳng, hay ít nhất là giúp cho sức khỏe tinh thần khỏi “vỡ tung”, có thể dần được chứng minh là hiệu quả.

Những hoạt động hằng ngày này có mục tiêu là giúp người thực hành nâng cao cảm nhận về sự tỉnh thức, tác giả nghiên cứu viết. Bước chân vào trạng thái tỉnh thức cho phép người thực hành gia tăng cảm hứng, giảm lo lắng và các triệu chứng khác của căng thẳng. Nhóm nghiên cứu tin rằng điều này có thể được thực hiện như công việc nhà hằng ngày chừng nào họ thực hiện một cách chú tâm như khi họ rửa chén.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s