Thiền chánh niệm có thể là lời giải đáp để chữa trị đau lưng mãn tính

01Bài này được SMP lược dịch từ bài gốc được đăng tải tại tờ Thời báo Washington có tựa đề Mindful meditation may be the answer to relieving chronic back pain, study suggests, bởi tác giả Ariana Eunjung Cha.

Vào năm 1992, nhà thần kinh học trường Harvard, Richard Davidson, tiến hành một dự án nghiên cứu bất thường để nghiên cứu về các bộ não của các tu sĩ Phật giáo, những người đã dành hàng ngàn giờ để hành thiền. Những gì ông ấy tìm thấy không chỉ dừng lại ở việc khai mở các phần khác nhau của não bộ, mà nó dường như còn ảnh hưởng đến cơ thể theo những cách có lợi cho sức khoẻ.

Dự án nghiên cứu mấu chốt đó đã dẫn đến một số các dự án nghiên cứu khác trong những năm gần đây, nghiên cứu cụ thể việc làm tĩnh lặng não bộ có ảnh hưởng như thế nào đến các điều kiện y học cụ thể và bệnh tật.

Những kết quả của một trong các nghiên cứu đó được công bố vào thứ ba vừa rồi tại JAMA. Dự án nghiên cứu này làm việc với những người với các chứng đau cột sống thắt lưng mãn tính, một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tàn tật ở Mỹ và là nguyên nhân tại sao ngày càng nhiều người mang phải chứng nghiện thuốc giảm đau.

Được dẫn dắt bởi Daniel C. Cherkin của Viện nghiên cứu sức khoẻ nhóm ở Seatle, thử nghiệm bao gồm 342 người trưởng thành được chọn lựa ngẫu nhiên để hành thiền, nói chuyện với chuyên gia tâm lý hoặc tiếp tục các phương pháp thông thường để xử lý với cơn đau, ví dụ như điều trị bằng thuốc. Nhóm đầu tiên tham gia tập yoga và chương trình giảm stress dựa trên thực hành chánh niệmniệm (MBSR – Mindfulness-based stress reduction), trong đó tập trung vào việc tỉnh thức với hiện tại và chấp nhận sự không thoải mái về mặt lý tính. Nhóm thứ hai tham gia liệu pháp điều trị hành vi nhận thức (CBT – Cognitive behavior therapy) để thay đổi những suy nghĩ và hành vi liên quan đến cơn đau trong suốt 8 buổi làm việc nhóm hàng tuần, mỗi buổi kéo dài 2 tiếng.

Những người tham gia trong nghiên cứu này có độ tuổi từ 20-70 và đã bị đau lưng hành hạ với thời gian trung bình là 7.3 năm.

Những kết quả từ hai phương pháp này đểu rất tích cực. Trong 26 tuần, 61% những người tham gia nhóm hành thiền báo cáo những cải thiện trong các hoạt động họ có thể làm, so với 58% trong nhóm CBT và 44% của những người với các phương pháp thông thường. Những kết quả của việc cải thiện cơn đau thì cũng tương tự, với 55% được báo cáo tích cực từ nhóm hành thiền so với 45% cho nhóm CBT và 27% cho nhóm còn lại. Những số liệu tương tự như trên thu được khi kiểm tra lại sau 52 tuần.

“Những phát hiện này đề xuất rằng MBSR có thể là một lựa chọn điều trị hiệu quả cho bệnh nhân với các chứng đau thắt lưng cột sống.” tác giả viết.

Nghiên cứu cũng cảnh báo rằng 30 trong số 103, hay khoảng 1/3, các thành viên tham gia nhóm hành thiền báo cáo một sự kiện “tác động ngược” và điều đó chủ yếu là về việc cơn đau bị tăng lên do tập yoga.

Trong một bài luận khác, Madhav Goyal và Jennifer A. Haythornthwaite của trường Y Johns Hopkins University School of Medicine cho rằng những nguyên lý giải thích cho việc hành thiền giúp giảm đau lưng vẫn còn là một ẩn số, nhưng câu hỏi là thuần tuý về mặt “học thuật” dành cho các bác sĩ và bệnh nhân, những người cần giảm đau ngay tức thì.

Cả hai viết rằng bất chấp những ẩn số này và những điều chưa biết khác, kết quả nghiên cứu trên đã cung cấp một “lý lẽ thuyết phục cho việc những hệ thống chăm sóc sức khoẻ dựa trên bằng chứng nên cung cấp lối vào cho các phương pháp điều trị thân-tâm kết hợp một cách hợp lý.”

Picture

Ariana Eunjung Cha là một nhà báo quốc gia. Cô ấy đã từng là chủ nhiệm báo ở Thượng Hải và San Francisco, và là một phóng viên đưa tin ở Baghdad.
Follow @arianaeunjung

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s