Thiền đã chuyển hoá cách làm việc và cách sống của vị doanh nhân này như thế nào?

01Bài viết được SMP lược dịch từ bài gốc đăng tại đây Huffingtonpost.com của tác giả Carolyn Gregoire, viết về doanh nhân Louis Gagnon đến Ấn Độ để chia sẻ năng lực lãnh đạo tỉnh thức.

Louis Gagnon, hiện là chủ tịch công ty khởi nghiệp Ride.com cung cấp dịch vụ chia sẻ xe đi làm và đã từng là thành viên ban lãnh đạo cấp cao của công ty nội dung thoại Audible Inc., thường né tránh các hội thảo điển hình về công nghệ và kinh doanh mà thay vào đó tham gia những cuộc đối thoại không truyền thống khác.

Gagnon bay đến New Delhi để nói chuyện với sinh viên từ khắp thế giới về việc tạo dựng một nền hoà bình nội tâm và hoà hợp toàn cầu thông qua việc hành thiền. Tại Liên hoan văn hoá thế giới (World Culture Festival) của Diễn đàn lãnh đạo trẻ toàn cầu (Global Youth Leadership Forum) trong ngày cuối tuần, ông ấy đã chia sẻ quan điểm của ông ấy rằng chúng ta chỉ có thể đạt tới tiềm năng cá nhân và tiềm năng lãnh đạo cao nhất cho bản thân nếu chúng ta tìm được hạnh phúc nội tâm.

Sự “mê hoặc” với thiền chánh niệm (thực hành gieo sự tỉnh thức tập trung vào giây phút hiện tại) của nhà doanh nhân xã hội này được bắt đầu từ khi ông ấy còn rất trẻ. Lớn lên ở Quebec, Gagnon đã có dịp đến Trung tâm dòng Thánh Benedic Abbaye Saint-Benoît-du-Lac mỗi năm để ở lại vài ngày thực hành suy nghĩ trong yên lặng với các tu sĩ.

“Tôi đã luôn là một người tìm kiếm – một người hứng thú về tâm linh, triết học, và hạnh phúc.” Ông ấy chia sẻ với The Huffington Post giữa giờ giải lao trong một buổi thiền tĩnh lặng tại Trung tâm Nghệ thuật sống ở Bangalore, Ấn Độ.

Những tìm kiếm vào thời trẻ của Gagnon cuối cùng dẫn ông ấy đến triết học phương Đông và thiền. Và đó là một cuộc gặp gỡ định mệnh với bậc thầy người Ấn Độ và cũng là người sáng lập Trung tâm Nghệ thuật sống Sri Sri Ravi Shankar, cuộc gặp gỡ đã làm thay đổi cuộc sống của Gagnon mãi mãi. Qua những lời dạy của Shankar, lần đầu tiên ông ấy đã học được quyền năng của hơi thở, và quyết định hành thiền hàng ngày lâu dài.

“Trải nghiệm của tôi đã rất mãnh liệt và ngay tức thì,” ông chia sẻ. “Nó đã thay đổi cuộc đời tôi chỉ qua một đêm.”

Nó đã thay đổi cuộc đời tôi chỉ qua một đêm.
Louis Gagnon

Không mất nhiều thời gian để Gagnon chuyển hoá từ một nhà lãnh đạo căng thẳng, người không chú ý đến sức khoẻ và hạnh phúc của bản thân, trở thành một nhà lãnh đạo có mục đích, người chạy 5 dặm, hành thiền quán niệm hơi thở, và đọc về tâm linh mỗi ngày.

Ông ấy nói rằng việc dành ra 2-3 giờ mỗi ngày cho các việc trên đã trở thành một phần tất yếu của cuộc sống hàng ngày của ông ấy. “Nó mang đến cho tôi năng lượng để … xác lập lại các ưu tiên cho cuộc đời của tôi. Tất cả điều này liền lạc với nhau, không phải là một sự hy sinh.” ông ấy chia sẻ. Gagnon đang là một phần của đợt sóng mới của các nhà lãnh đạo cấp cao – bao gồm cả CEO của Aetna Mark Bertolini, doanh nhân Marc Benioff, ông khổng lồ truyền thông Rupert Murdoch, bác sĩ và nhà bác ái Larry Brilliant, nhà sáng lập quỹ Bridgewater Ray Dalio và Arianna Huffington của tờ Huffington Post – những người đã chia sẻ rằng họ hành thiền để duy trì lợi thế cạnh tranh của họ. Những gì họ biết từ chính trải nghiệm của họ, mà khoa học đã xác nhận, rằng: Hành thiền có thể tăng sức mạnh của sự tập trung và hiêu quả làm việc, giảm căng thẳng, cải thiện chất lượng giấc ngủ và hỗ trợ trong việc giải quyết các vấn đề một cách sáng tạo và cải thiện khả năng lãnh đạo hiệu quả.

Tất nhiên, không phải ai cũng có được sự xa xỉ trong việc tạo dựng một thời khoá biểu riêng cho họ hành thiền. Nhưng Gagnon cương quyết rằng bất cứ ai cũng có thể học để dùng hơi thở như là một công cụ để neo bản thân họ vào phút giây hiện tại. “Bất cứ khi nào bạn thấy tâm trí bạn đang bị bối rối hoặc căng thẳng, hãy dành một chút thời gian ngắn ngủi để lấy một hơi thở sâu trong khi trọn vẹn dành thời gian của bạn cho hơi thở đó.” ông ấy chia sẻ. “Cảm nhận dòng không khí thở vào mang đến năng lượng cho bạn như thế nào và dòng không khí thở ra làm cho bạn thoải mái như thế nào. Nhận ra được rằng khi bạn hoàn toàn tỉnh thức với hơi thở của bạn, bạn đang hoàn toàn có mặt ở hiện tại.”

Gagnon chia sẻ ông ấy đã học được gì với đồng nghiệp của ông ấy. Ông ấy là người đi đầu trong việc hành thiền tại công sở, và chia sẻ rằng hành thiền đã giúp ông ấy và nhóm của ông ấy giữ được sự bình tĩnh, tập trung, và hiệu quả.

Việc ưu tiên cho rèn luyện tỉnh thức có vẻ hiệu quả. Gagnon đã ghi chú được sự hợp tác được tăng cường giữa những nhân viên của ông ấy trong nhiều vai trò khác nhau. Ông ấy đã mang các nhóm của ông ấy tham gia những khoá hành thiền kéo dài nhiều ngày và dạy họ về kỹ năng lãnh đạo tỉnh thức, đó không chỉ đơn giản là ngồi xuống và thở. Ông ấy đã cố gắng mang đến công cụ và sự tự do mà họ cần để tiếp tục học và phát triển – không chỉ trong công việc mà trong tất cả mọi lĩnh vực của cuộc sống.

Bất cứ khi nào bạn thấy tâm trí bạn đang bị bối rối hoặc căng thẳng, hãy dành một chút thời gian ngắn ngủi để lấy một hơi thở sâu trong khi trọn vẹn dành thời gian của bạn cho hơi thở đó.
Louis Gagnon

“Tỉ lệ nghỉ việc thấp, sự hợp tác cao và kết quả công việc chất lượng cao bởi vì các nhân viên đều thoải mái và tập trung. Mọi người hạnh phúc hơn và họ yêu thích đi làm việc mỗi ngày.” Gagnon chia sẻ. “Đó chính là việc tạo dựng một chu trình đạo đức mà các công ty Mỹ đang rất cần.”

Nhưng liệu phương pháp tỉnh thức và từ tâm này cho doanh nghiệp có trở thành kỳ cục khi so với mục tiêu nhiều hơn, tốt hơn, nhanh hơn của các công ty Mỹ? Gagnon không nghĩ là nó sẽ trở nên kỳ cục trong bối cảnh đó, mà thực ra tương lai đòi hỏi các doanh nghiệp phải có một phương pháp mới.

Bertolini của Aetna đã tài trợ cho hơn 50 ngàn nhân viên của ông ấy các lớp yoga và thiền miễn phí. 13 ngàn nhân viên, những người đã học những khoá thiền chánh niệm đã báo cáo giảm 28% mức độ căng thẳng và 20% cải thiện chất lượng giấc ngủ của họ, ngoài ra họ còn thu được thành quả là trung bình thêm được 62 phút làm việc hiệu quả mỗi tuần (theo dữ liệu của công ty). Với hiêu quả làm việc tăng thêm này, Aetna ước lượng rằng công ty đã kiếm được thêm 3000 đôla mỗi năm cho mỗi một nhân viên đã tham gia các lớp này.

“Các doanh nghiệp Mỹ đã hoàn toàn chín muồi cho triết lý và phương pháp này, mà cơ bản là sự phát triển của nhân viên và chủ công ty, đối nghịch với sự phát triển của chỉ riêng công ty.” Gagnon nói. “Tôi nghĩ rằng chúng ta đã đạt tới giới hạn của hệ thống doanh nghiệp trong đó chỉ quan tâm để lợi ích của doanh nghiệp. Thế hệ Millenials không chấp nhận điều đó – họ muốn có cuộc sống ý nghĩa, viên mãn vượt ra ngoài khuôn khổ của lợi ích doanh nghiệp.”

Kết luận? Thành công trong kinh doanh cần vượt ra ngoài lợi nhuận của công ty. “Đầu tư vào con người và cho họ phương tiện để hạnh phúc hơn.” Gagnon đề nghị.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s