Thiền tập thay đổi đến não bộ và cơ thể như thế nào?

01

Hình minh hoạ bởi Anna Parini

Saigon Meditation Project dịch sang tiếng Việt từ bài viết How meditation changes the brain and body (từ New York Times). Trong khi khoa học hiện đại đang cố công giải thích những lợi lạc của thiền, thì chính những thiền sinh đang hành thiền lại hiểu rõ hơn ai hết những phúc lạc của thiền, qua trải nghiệm thực tế mà không cần đến khoa học can thiệp vào.

Những lợi ích của thiền chánh niệm, ngày càng được biết đến nhiều hơn trong những năm gần đây, bao gồm rất nhiều như giảm căng thẳng và nguy cơ của nhiều loại bệnh khác nhau, cải thiện sức khoẻ, và lập trình lại bộ não con người. Nhưng những nền tảng thí nghiệm khoa học để hỗ trợ các luận cứ này có rất ít. Những người ủng hộ hành thiền đã dựa vào một lượng mẫu rất nhỏ của đề tài này, ví dụ các nhà sư Phật giáo ẩn cư, những người hành thiền hàng tiếng đồng hồ mỗi ngày, hoặc các nghiên cứu mà thường là không ngẫu nhiên và không bao gồm các nhóm được kiểm soát.

Tuy nhiên, vào tháng này, một nghiên cứu chính thức tại Biological Psychiatry đã công bố một nghiên cứu khoa học kỹ càng về thiền chánh niệm và lần đầu tiên cho thấy rằng, không như các liều thuốc trấn yên, thiền chánh niệm có thể thay đổi não bộ của người bình thường và có tiềm năng cải thiện sức khoẻ của họ.

Hành thiền một cách chánh niệm đòi hỏi “một sự tỉnh thức cởi mở, dễ tiếp thu và không phán xét của những trải nghiệm bạn có ngay trong giây phút hiện tại”, tiến sĩ J. David Creswell – học giả chịu trách nhiệm dự án nghiên cứu này và là một phó giáo sư về tâm lý học và cũng là giám đốc phòng thí nghiệm về sức khoẻ và năng lực con người tại Đại học Carnegie Mellon – chia sẻ. Một khó khăn trong việc nghiên cứu thiền tập là vấn đề trấn yên. Trong những nghiên cứu chặt chẽ đã tiến hành, một số người tham gia được điều trị thực trong khi một số người khác chỉ nhận thuốc trấn yên. Họ đều tin rằng họ nhận được sự điều trị như nhau, trong khi thực tế không phải như vậy. Nhưng nếu họ hành thiền, họ thường có thể biết được điều này. Tiến sĩ Creswell, làm việc với các nhà khoa học ở những trường đại học khác nhau, và đã tìm cách để “làm giả” chánh niệm.

Trước tiên, họ tuyển 35 nam, nữ thất nghiệp, những người đang tìm việc và đã kinh qua các trạng thái căng thẳng đáng kể do thất nghiệp. Họ được lấy máu và chụp não. Một nửa nhóm được dạy thiền chánh niệm một cách bài bản ở một trung tâm thiền, trong khi số còn lại được dạy một lớp thiền chánh niệm giả bộ mà chủ yếu tập trung vào thư giãn và làm xao lãng lo lắng và căng thẳng.

“Ví dụ, chúng tôi yêu cầu mọi người tập các bài tập co dãn”, tiến sĩ Creswell chia sẻ. Nhóm thiền chánh niệm tập trung quan tâm đến cảm giác thân thể, bao gồm cả những cảm giác không thoải mái. Nhóm thư giãn thì được cổ xuý để chuyện phiếm và bỏ lơ cơ thể của họ, trong khi người trưởng nhóm kể chuyện hài cho họ nghe.

Vào cuối ngày thứ ba, những người tham gia đều chia sẻ với những nhà nghiên cứu rằng họ cảm thấy tươi mới và tốt hơn để có thể bớt đi sự căng thẳng của việc thất nghiệp. Tuy nhiên, kết quả chụp não thực tế đã cho thấy sự khác nhau thực sự (trong não bộ) chỉ xảy ra ở những người đã thực hành thiền chánh niệm. Đã có nhiều hoạt động hoặc giao tiếp hơn giữa các phần của não bộ của những người này, mà kết quả là chúng xử lý các phản ứng liên quan đến căng thẳng và các vùng liên quan đến sự tập trung và an định. Bốn tháng sau đó, những người trong nhóm thực hành thiền chánh niệm đã cho thấy máu của họ ở những tầng mức viêm nhiễm thấp hơn nhiều so với nhóm thư giãn.

Tiến sĩ Creswell và các đồng nghiệp của ông tin rằng những thay đổi trong não đã đóng góp vào kết quả giảm viêm nhiễm, mặc dù một cách chính xác thì việc này vẫn còn là bí ẩn. Và cũng không rõ là bạn có phải cần đến 3 ngày không gián đoạn trong tĩnh lặng để có thể có được lợi ích này? Chánh niệm bao nhiêu thì đủ để cải thiện sức khoẻ vẫn còn là một câu hỏi, tiến sĩ Creswell chia sẻ.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s