Thiền và Yoga có giống nhau?

01Bài viết này được SMP lược dịch từ bài viết gốc: Are Yoga and Meditation the Same Thing?

Nếu bạn tìm kiếm nhanh trên Google về hai từ khóa Yoga và Thiền, bạn sẽ thấy những hình ảnh về người thực tập đang ngồi im lặng với đôi bàn tay khép lại đặt lên nhau. Hầu như theo quan điểm Tây phương, Yoga Thiền là hai từ cùng chỉ về một sự việc. Nhưng thực ra thì chúng nói về hai khái niệm khác nhau rất cơ bản. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về sự khác nhau và giống nhau giữa Yoga Thiền.

Yoga là gì?
Mặc dù Yoga chỉ mới được du nhập vào phương Tây từ thế kỷ 19, nhưng nó đã là một phần của cuộc sống thường nhật ở Ấn Độ hàng thế kỷ. Ở quê hương của mình, Yoga là một phương pháp thực tập khổ hạnh trong đạo Bà La Môn. Tuy nhiên, trong thế giới hiện đại, nhất là ở Hoa Kỳ, Yoga được xem như một môn thể thao để phát triển vừa thể chất lẫn tinh thần. Dù Yoga được thực tập ở đâu thì nó vẫn là sự kết hợp giữa hơi thở và tư thế cùng với một trạng thái tinh thần được gọi là Thiền.

Thiền là gì?
Nói cách đơn giản nhất, Thiền giống như một bài tập cho trí óc (không giống như những trò chơi trí não hay trò chơi trên điện thoại). Thiền giúp bạn phát triển sự tập trung, điềm tĩnh và tư duy tích cực về thực tại cũng như thế giới xung quanh. Thiền thường thoạt nhìn thì rất giống với việc cầu nguyện. Tuy nhiên, nếu bạn bỏ đi những hình thức đặc thù tôn giáo của việc cầu nguyện, thì cả hai khá tương đồng.

Vậy Yoga khác gì so với Thiền?

Bạn có thể tập Thiền bất cứ lúc nào, ở chỗ làm, khi đang di chuyển, khi đang đánh răng hoặc nếu bạn thích kiểu “truyền thống” thì bạn có thể ngồi ở một nới thật yên tĩnh. Yoga thì hơi khác, bạn cần có không gian riêng vì tập Yoga bao gồm việc cử động cơ thể theo một số tư thế khác nhau. Tuy nhiên, phát triển trực giác về bản thân vẫn là điều cốt lỗi của Yoga.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s