Về việc ngủ thì sao? Tôi nên ngủ mỗi ngày mấy tiếng?

HỏiVề việc ngủ thì sao? Tôi nên ngủ mỗi ngày mấy tiếng?

Câu trả lời của Sư Ajahn Chah: Sao lại hỏi tôi, tôi không thể nói được. Bạn phải quan sát và tự biết lấy. Nếu bạn ngủ quá ít, cơ thể sẽ khó chịu, và bạn sẽ khó duy trì chánh niệm. Nhưng nếu ngủ quá nhiều sẽ làm cho tâm trí dao động và đờ đẫn. Hãy tìm sự quân bình tự nhiên cho mình. Theo dõi thân tâm và nhu cầu ngủ nghỉ của mình để tìm cho mình con số lý tưởng nhất. Thức dậy rồi mà còn ngủ nướng là phiền não. Hãy vào chánh niệm ngay khi bạn thức giấc.

Về vấn đề buồn ngủ, có nhiều cách để đối trị. Nếu bạn đang ngồi trong chỗ tối, hãy rời ra chỗ sáng. Mở mắt ra. Đứng đậy đi rửa mặt, vỗ vào mặt, hay đi tắm. Nếu buồn ngủ, hãy đổi tư thế. Đi bộ thật lâu. Đi lui. Nỗi sợ có thể đụng vào vật gì ở phía sau sẽ giúp bạn tỉnh thức. Nếu vẫn còn buồn ngủ, hãy đứng yên, và tưởng tượng bấy giờ là lúc giữa trưa chói sáng. Hoặc thủ ngồi ở mé một sườn núi cao hoặc một cái giếng sâu. Bạn sẽ không dám ngủ nữa.

Nhưng nếu làm hết những việc ấy rồi mà vẫn còn buồn ngủ thì hãy đi ngủ. Nằm xuống từ từ và cố giữ chánh niệm cho đến khi bạn rơi vào giấc ngủ. Rồi ngay khi bạn thức giấc, hãy ngồi dậy ngay.

Nội dung được trích từ cuốn Tâm tĩnh lặng

01

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s