Đường lối hành thiền đúng

Luang Por Chah.jpg

Trong một buổi vấn đạo về hành thiền và tu tập với Sư Ajahn Chah, khi được đề nghị tóm lược những điểm chính của buổi vấn đạo, Sư Ajahn Chah tóm tắt như sau.

Bạn phải xem xét chính mình. Biết mình là ai. Biết thân và tâm của bạn qua sự quan sát. Trong lúc ngồi thiền, ngủ nghỉ, ăn uống, phải biết thế nào là giới hạn. Hãy sử dụng trí tuệ. Tu hành không phải để đạt được một điều gì. Chỉ cần luôn giữ chánh niệm. Lối hành thiền của chúng tôi là nhìn thẳng vào tâm. Bạn sẽ thấy sự đau khổ, nguyên nhân của đau khổ, và sự chấm dứt đau khổ. Phải kiên nhẫn và chịu đựng. Dần dần, bạn sẽ hiểu. Đức Phật dạy đệ tử của Ngài ở với thầy của họ ít nhất năm năm.

Đừng quá khắt khe trong việc tu hành. Đừng dính mắc vào hình thức bên ngoài. Hãy sống một cách tự nhiên và quan sát cuộc sống đó. Giới luật của tăng sĩ và những nội quy của thiền viện rất quan trọng. Chúng kiến tạo một bầu không khí hoà hợp và bình dị. Hãy chấp hành những giới luật và nội quy cho tốt. Nhưng phải nhớ rằng, cốt tuỷ của giới hạnh là theo dõi mọi ý định và quan sát tâm. Bạn phải có trí tuệ.

Đừng nên theo dõi người khác. Đừng phân biệt. Bạn có bực tức với một cái cây nhỏ trong rừng vì nó không cao và thẳng như những cây khác không? Đừng phán xét người khác. Thế giới có muôn hình muôn vẻ – mong muốn thay đổi tất cả chỉ làm cho mình đau khổ mà thôi.

Bạn phải tập biết giá trị của sự cống hiến và thành tâm. Hãy kiên nhẫn. Trì giới. Sống giản dị và tự nhiên. Quan sát tâm. Tu hành như vậy sẽ giúp bạn loại bỏ tâm vị kỷ và đạt được bình an, hạnh phúc.

01
Nội dung được trích từ cuốn Tâm tĩnh lặng

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s