Thiền sẽ giúp bạn trong công việc như thế nào?

Việc sử dụng phương pháp tu thiền, có thể khiến cuộc sống trở nên chậm lại, điều chỉnh tâm tính của bản thân, khiến cho tâm tính trở nên nhẹ nhàng và chậm rãi hơn. Tâm tính một khi trở nên thư thái nhẹ nhàng, công việc tự nhiên sẽ càng hiệu quả.

Hoà Thượng Thích Thánh Nghiêm

Khi nói đến Thiền, mọi người có thể liên tưởng đến những từ khoá như giác ngộ, quả thánh Alahán,… Đúng là nếu bạn tích luỹ công phu đến một mức độ tròn đầy thì những việc như thế sẽ xảy đến. Và chắc chắn là không lời nào có thể mô tả được trọn vẹn trạng thái tâm thức này. Những ai có thể đạt đến trạng thái này được gọi là những bậc thánh nhân giữa cuộc sống thường nhật này. Nhưng… với mấy tỉ người trên trái đất này, có được bao nhiêu vị thánh nhân? Rất, rất ít. Hết 99.99% chúng ta là phàm nhân. Và đây chính là điểm mà tôi luôn luôn cảm kích những gì Thiền có thể đem lại cho những hạng phàm nhân như chúng ta.

Trong cuộc sống hiện đại hối hả ngày nay, chúng ta đầu tắt mặt tối từ lúc mở mắt cho đến lúc đi ngủ. Rồi vì công việc văn phòng nhiều quá, sức khoẻ của chúng ta xuống cấp. Chúng ta phải lên lịch để có thể chơi thể thao đều đặn để có thể duy trì một thân thể khoẻ mạnh. Chúng ta thật không có lựa chọn nào khác: thể thao hay bệnh tật? Rồi cuộc sống trở nên tất bật hơn vì lịch của chúng ta lại kín hơn một chút. Đầu óc chúng ta luôn căng thẳng vì phải suy nghĩ và toan tính nhiều. Và rồi chúng ta bị stressed, trầm cảm chính do những căng thẳng trong tâm trí này. Chúng ta kiệt sức và có vẻ như tâm trí mờ đi, không sáng nữa. Suy nghĩ chậm hơn, không tập trung được một cách hiệu quả. Và cũng từ đó, lại ảnh hưởng trở lại vào lục phủ ngũ tạng của chúng ta. Trào ngược thực quản, đau dạ dày có lẽ đã trở nên là những căn bệnh phổ biến trong xã hội đương đại. Trong khi chơi thể thao là cách đối trị cho sức khoẻ thân thể, chúng ta lại hầu như không có một cam kết hay kỷ luật cho việc rèn luyện tâm trí cũng như cho tâm trí chủ động nghỉ ngơi. Chúng ta thậm chí đi ngủ với công việc, đem nó vào giấc mơ, và thức dậy cùng với nó. Vậy thì làm sao chúng ta có thể mong rằng chúng ta có một tâm trí khoẻ mạnh được?

Hành thiền là một trong những cách chủ động cho tâm trí được nghỉ ngơi hiệu quả nhất. Bạn hãy thử hành thiền trọn vẹn 10 phút, bạn sẽ thấy ngay những gì tôi nói thôi. Chỉ đơn giản bằng sự nghĩ ngơi này đã có thể đem lại vô số lợi lạc cho bạn. Vì giờ đây bạn đã có thể cho tâm trí bạn nghỉ ngơi thực sự. Và bạn sẽ được gì sau khi nghỉ ngơi? Chắc chắn là một tâm thức an định hơn, tươi mới hơn, nhiều năng lượng hơn. Đó chính là lúc bạn có thể có những suy nghĩ, quyết định chất lượng hơn. Bạn có thể tập trung hơn và sáng suốt hơn. Bạn có cho phép tâm trí bạn nghỉ ngơi hàng ngày không? Một câu trả lời phổ biến là công việc không cho phép. Và nếu quả đúng như vậy, vào một ngày mưa gió, bạn sẽ như một cỗ xe rách nát không hoạt động được ngay trên đường cao tốc. Vì “cỗ xe” này đã không được “bảo dưỡng” đều đặn và kịp thời. Đơn giản thế thôi, bạn có thấy không?

Một hiệu ứng phụ khác mà tôi đang tận hưởng hàng ngày đó chính là việc tôi cần ít thời gian hơn để ngủ, và có thời gian nhiều hơn để sống. Tôi đã từng có nhu cầu ngủ rất nhiều mỗi ngày. Tuy nhiên, từ lúc hành thiền, tôi đã có thể thức dậy đều đặn vào lúc 6h sáng (trước đó phải 7h-7h30 tôi mới rời giường). Và giờ tôi đang từng bước tập cho mình thói quen thức dậy vào lúc 5h. Lý giải cho việc này thật đơn giản. Ngủ là một cơ chế vật lý để cơ thể và tâm trí bạn được nghỉ ngơi. Nếu bạn hành thiền, bạn đã cho phép cơ thể và tâm trí bạn nghỉ ngơi thậm chí còn sâu hơn cả giấc ngủ. Và kết quả là bạn không còn cần phải ngủ nhiều đến như vậy. Bạn có nhiều thời gian hơn để sống.

Sưu tầm và đăng lại từ trang http://www.viethungnguyen.com.

11 Comments

    1. Có nhiều cách thực hành, các truyền thống khác nhau và đều được gọi là thiền. Điều quan trọng và mấu chốt là cần có một bậc thầy, người đi trước, đã hiểu rõ truyền thống đó, cách thực hành đó hướng dẫn cho người đi sau. Bạn cần phải tìm một vị thầy đáng tin cậy có đủ tư cách đó và học nhé. Chứ không nên học từ sách vở, Internet, … Bởi vì có rủi ro và nguy hiểm tiềm ẩn trong việc tập thiền. Nếu bạn thực sự có tâm cầu đạo, cứ kiên trì tìm kiếm một thời gian đủ lâu thì sẽ tìm thấy được vị thầy của bạn. Theo kinh nghiệm của ad thì bạn nên tìm các bậc thầy, các thiền viện Vipassana, hay thiền tứ niệm xứ, thiền tuệ hoặc các thiền viện Phật giáo nguyên thuỷ (Theravada) để hỏi thăm nhé. Chúc bạn mọi sự thuận lợi.

      Đã thích bởi 1 người

    1. Việc tĩnh tâm được hay không khác nhau rất nhiều so với mỗi người. Hành thiền là hành trình cả cuộc đời. 1 năm chưa phải là dài gì. Bạn cần kiên trì, ad đề nghị như vậy. Còn cụ thể hơn thì bạn phải cần tìm cho bạn một vị thầy để có thể được hướng dẫn chi tiết, cụ thể cho trường hợp của bạn. Mỗi người đều khác nhau. Và đó là lý do tại sao vai trò của vị thầy là tối quan trọng. Bạn cần phát tâm tìm cho mình vị thầy. Rồi từ từ, kiên trì, để ý, sẽ kiếm được vị thầy cho bạn. Cần kiên trì. Vì việc này có thể nhanh, chậm, không có gì chắc chắn về nhân duyên và thời gian. Nên cần nhất sự kiên trì, niềm tin và phát tâm nhé. Chúc bạn thuận lợi.

      Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s