Đạo giản dị

Theo truyền thống, Bát chánh đạo bao gồm tám nhánh, đó là Chánh kiến, Chánh ngữ, Chánh định, … Nhưng Bát chánh đạo thật nằm trong chúng ta, đó là hai mắt, hai tai, hai mũi, một lưỡi và một thân. Tám cửa này là toàn bộ Con Đường của chúng ta và tâm chúng ta bước đi trên đó. Nhận biết những cửa ngõ này, và quan sát chúng, rồi tất cả mọi vật sẽ đều hiển lộ.

Cốt tuỷ của Đạo rất đơn giản. Khỏi cần phải giải thích dài dòng. Đừng dính mắc vào sự yêu ghét, thản nhiên trước mọi việc. Đó là tất cả sự tu hành của tôi.

Đừng cố trở thành một thứ gì. Đừng cố biến mình thành một người nào. Đừng muốn làm một thiền giả. Đừng muốn trở nên khai ngộ. Khi bạn toạ thiền, chỉ việc thiền. Khi bạn đi bộ, chỉ việc đi. Không nắm giữ một thứ gì cả. Không kháng cự một điều gì cả.

Dĩ nhiên, có hàng chục pháp thiền để phát triển định lực và nhiều cách thiền quán. Nhưng tất cả đều có cùng một yếu chỉ – hãy để cho mọi việc vận hành tự nhiên. Hãy bước qua đây – chốn an lành, dịu mát, và vĩnh viễn ra khỏi trận chiến đảo điên.

Tại sao không thử xem? Bạn có dám không?

Nội dung được trích từ cuốn Tâm tĩnh lặng

01

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s