Tiếng chuông chánh niệm

Trong một lần ghé thăm Rừng thiền Sóc Sơn, ad được Sư Tâm Pháp dạy rằng việc hành thiền cần phải liên tục cả ngày. Cứ mỗi một 5 phút thì cần phải rà soát lại toàn bộ thân, tâm để có thể duy trì được chánh niệm, ít nhất trong một khoảng thời gian ngắn tầm 30 giây trong mỗi một 5 phút. Bài tập này rất hiệu quả cho các thiền sinh. Và dần dần, giúp cho thiền sinh có thể chánh niệm liên tục. Lúc nghe Thầy dạy, ad cứ cảm thấy sao khó quá. Và có vẻ như việc rà soát thân, tâm mỗi một 5 phút thực là một thử thách lớn vào thời điểm đó đối với ad. Vấn đề là ad không thực hành được. Vì cứ được vài lần thì lại bị cuốn theo với những công việc thường nhật trong hiện tại. Và lời dạy của Thầy cũng dần đi vào quá khứ.

Hai năm sau, trong lần ghé thăm Thầy vừa rồi, sau khi “khoe” với Thầy chức năng chuông nhắc trong ứng dụng SMP trên di động, Thầy chợt hỏi vậy ứng dụng có thể nhắc chuông mỗi một 5 phút, và nhắc cả ngày được không?

Lúc đó thì lượng thời gian dài nhất của tiếng chuông có thể tuỳ biến được là 2h. Ad đã bàn với các anh, em trong nhóm phát triển ứng dụng sửa lại để hỗ trợ chuông dài nhất lên tới 12h và chắc chắn là có thể có chuông nhắc trong mỗi một 5 phút. Đây có lẽ là món quà trực tiếp, nhỏ bé nhưng ý nghĩa, đến Thầy và các học trò của Thầy. Vì theo Thầy chia sẻ, các học trò của Thầy vẫn thường phải tập bài tập rà soát thân, tâm mỗi một 5 phút như là bài tập hàng ngày. Và cách mọi người tiến hành là sử dụng chuông timer của điện thoại di động. Cứ mỗi một 5 phút, thì tiếng chuông điện thoại lại vang lên, nhắc nhở mọi người dừng lại, chánh niệm thân và tâm. Chỉ có một điều bất tiện là tiếng chuông timer thì nghe không hợp lắm với bài tập. Cũng như việc phải liên tục nhấn Start để có tiếng chuông kế tiếp chắc chắn mang lại một chút bất tiện.

Nay, với tính năng hỗ trợ chuông nhắc trong ứng dụng trên di động của SMP, các bạn hoàn toàn có thể nhắc nhở thân, tâm mình quay về với chánh niệm mỗi một 5 phút một cách thuận tiện nhất.

Theo mặc định thì chuông nhắc là tiếng chuông (trầm, to hoặc nhỏ). Tuy nhiên, nếu trong điều kiện ở văn phòng, hay cuộc sống hằng ngày, việc sử dụng tiếng chuông có thể gây bất tiện đến những người xung quanh, thì các bạn có thể tuỳ biến để chọn tiếng chuông nhắc là một trong các âm thanh thiên nhiên như tiếng mưa, tiếng gió, tiếng sóng biển.

Bây giờ bạn có thể có được tiếng chuông chánh niệm cho riêng mình mỗi ngày, luôn bên cạnh bạn để nhắc nhở và đưa bạn về với chánh niệm. Hãy tinh tấn thực hành và mang chánh niệm trở về với thân và tâm liên tục nhé.

Các bạn có thể tìm và cài đặt ứng dụng trên di động của SMP tại đây nhé.

1 Comment

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s