Giải thoát, đắc đạo?

Hỏi: Chào ad. Mình có 1 câu hỏi, ko biết Sư đã từng trả lời câu hỏi này của một người thiền sinh nào chưa: Nếu như mục đích tu tập của mình không phải là giải thoát, là đắc đạo mà chỉ là muốn sống một đời sống tỉnh thức, chánh niệm, hiểu và biết mình thì có nên thực hành theo pháp hành của Sư chỉ dạy không. Mình nên xây dựng một thái độ như thế nào là đúng, và nên thực hành như thế nào cho mục đích đó?

SMP: Theo ad biết thì kể cả nếu việc hướng mục tiêu đến giải thoát và đắc đạo thì pháp môn duy nhất nhằm có thể đến được kết quả đó là thực hành đời sống tỉnh thức, chánh niệm. Nên chắc chắn pháp hành của chỉ dạy là phù hợp.

Ad đoán có lẽ bạn đang phân vân, hay đang suy nghĩ quá nhiều về việc liệu có nên “hành thiền” hay không? Chứ bạn chưa thực sự bắt tay vào việc hành thiền một cách trọn vẹn. Đó là bởi vì, với những ai đã hành thiền, đã thư giãn đúng cách như những đoạn hướng dẫn mà Sư có đăng trên web site của Sư sẽ tự thấy rằng, lợi ích đầu tiên của việc thực hành chánh niệm chính là một tâm trí được bình an, sáng rõ, và tĩnh lặng hơn. Và nếu thấy được điều đó thì đã là một thành quả quá thuyết phục để thực hành tiếp rồi. Chứ không dứt khoát phải suy nghĩ đến đắc đạo và giải thoát.

Việc đắc đạo và giải thoát sẽ cần nhiều, thật nhiều kiên trì, kỉ luật và thời gian hơn. Nhiều nhiều nhiều lần và vốn dĩ không phải là điều dễ làm. Bởi nếu dễ làm thì hơn 8 tỉ con người trên trái đất này đã có thể sống với nhau vô cùng thương yêu và ý nghĩa.

Tuy nhiên, cho dù chưa giải thoát được, chưa đắc đạo được, những lợi ích mà chánh niệm đem lại (sự bình yên, sáng rõ, và tự tin) đã là thành quả quá lớn, quá thuyết phục cho những ai đã và đang thực hành chánh niệm, hành thiền!

Về thái độ đúng thì chỉ cần cởi mở thực hành những lời Sư đã hướng dẫn trên trang web của Thầy, trong các bài pháp của Thầy. Và thái độ quan trọng nhất chính là kỷ luật, kiên nhẫn.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s