Ứng dụng di động SMP

Ứng dụng trên di động Saigon Meditation Project được phát hành miễn phí đến mọi người với thư viện các bài giảng về lý thuyết, thực hành, cũng như cách áp dụng chánh niệm vào cuộc sống. Ứng dụng cũng bao gồm các đoạn hướng dẫn thiền mẫu, hướng dẫn thư giãn để các bạn có thể tham khảo. Mọi nội dung trên được đăng lại từ trang web của Sư Tâm Pháp (www.sutamphap.com) với sự đồng ý của Sư. Cần lưu ý rằng, để có thể học và thực hành thiền nghiêm túc, các bạn cần phải tìm đến các lớp thiền chính thức với sự hướng dẫn của các thiền sư. Trong khuôn khổ ứng dụng này, SMP hy vọng các bạn có thể sử dụng như là một nguồn tham khảo.

Các bạn có thể tải về ứng dụng tại đây.

Trong khi việc học và hành thiền cần sự đầu tư nghiêm túc của bạn, việc đơn giản thực hành các bài thư giãn thân và tâm đều đặn hàng ngày chắc chắn sẽ cho tâm trí bạn được nghỉ ngơi hiệu quả. Và đó chính là lúc năng lượng trong tâm trí bạn được phục hồi, làm mới lại. Nếu các bạn đã thử các bài tĩnh lặng thân và tâm đều đặn mỗi ngày, thấy có hiệu quả và muốn đầu tư sâu hơn về việc học và hành thiền, vui lòng tìm đến các khoá dạy thiền chính thức. Đối với thiền Vipassana (hay còn được gọi là thiền tuệ, thiền minh sát, hay thiền tứ niệm xứ), các bạn có thể tìm đến các thiền viện theo truyền thống Phật giáo nguyên thuỷ (Theravada) để tìm thông tin.

Ngoài ra, ứng dụng SMP cũng cung cấp các chuông thiền với lượng thời gian và tuỳ biến khác nhau để hỗ trợ việc nhắc giờ trong các khoá thiền mà thiền sinh ngồi thiền một mình cũng như theo nhóm. Chuông nhắc cũng có tác dụng rất tốt cho việc nhắc nhở bạn trở về với hiện tại trong cuộc sống thường ngày.

Hy vọng ứng dụng nhỏ bé này có ích trong việc giới thiệu và truyền thêm cảm hứng đến các thiền sinh cũng như các bạn có quan tâm đến thiền. Cầu mong mọi sự an lành và chánh niệm luôn ở bên bạn.

Các màn hình của ứng dụng và hướng dẫn sử dụng ngắn gọn (xem chú thích trong từng hình ảnh)

IMG_8286

Màn hình chính của ứng dụng. Các câu nói được SMP sưu tầm và hiển thị ngẫu nhiên ở đây mỗi khi bạn vào lại ứng dụng, hoặc trở về màn hình chính. Bạn có thể hiển thị ngẫu nhiên các lời dạy khác bằng cách chạm vào màn hình. Ứng dụng sẽ tự động hiển thị lời dạy kế tiếp. Ở phía dưới là danh sách các mục bạn sử dụng gần đây để bạn có thể truy xuất lại thuận tiện.

 

IMG_8297

Chạm vào nút nhấn ở bên trái trên từ màn hình chính để truy xuất đến các tab và các chức năng của ứng dụng. Từ màn hình này, bạn có thể vuốt qua phải hoặc trái ở trên để khám phá các tab (Thuyết pháp, Hướng dẫn thư giãn và thiền, Chuông), cũng như có thể vào các chức năng bên dưới như Nhật ký hành thiền, Cài đặt, …

IMG_8287

Tab Thuyết pháp chứa tất cả các bài pháp do Sư Tâm Pháp giảng và được cập nhật thường xuyên từ trang web của Thầy. Các bạn có thể tải về và nghe tại bất cứ nơi đâu mà không cần kết nối Internet. Ứng dụng cũng đã tạo sẳn album dành cho người mới tập thiền để tiện cho các bạn tham khảo. Khi đầy bộ nhớ điện thoại, bạn có thể xoá bớt các nội dung đã tải về bằng cách chạm và giữ ở bài cần xoá, ứng dụng sẽ xác nhận nếu bạn muốn xoá nội dung đã chọn.

IMG_8282

Tab Hướng dẫn thư giãn & thiền chứa nhiều bài hướng dẫn thư giãn và thiền đã được thu âm để các bạn có thể tham khảo và sử dụng. Các bạn còn có thể tự tạo cho mình album với thứ tự các bài tập và thời lượng phù hợp với từng khoá thư giãn và thiền của riêng các bạn, bằng cách chọn chức năng Tạo Playlist ở phía dưới màn hình.

IMG_8283

Sau khi chọn chức năng Tạo Playlist, màn hình này được hiển thị và bạn cần nhập vào tên album / playlist trong bước đầu tiên. Ví dụ, bạn cần tạo playlist dài 45 phút cho thời thư giãn tiếp theo.

IMG_8284

Và sau đó, từ danh sách các đoạn hướng dẫn bên dưới, các bạn chọn cho mình các bài hướng dẫn cần thiết. Ví dụ, bài thiền đứng 10 phút, thiền ngồi 20 phút, và thiền tâm từ 15 phút để vừa đủ thời lượng 45 phút. Bạn cũng có thể thay đổi thứ tự của các đoạn hướng dẫn bằng cách chạm vào nút 3 chấm ở bên phải của mục tương ứng.

IMG_8280

Màn hình khi ứng dụng chạy playlist.

IMG_8294

Tab Chuông là nơi liệt kê tất các các chuông thư giãn và thiền mà ứng dụng tạo sẳn hoặc bạn đã tạo cho riêng mình. Thường thì chuông thư giãn và thiền được sử dụng để nhắc thời gian, khi bạn thư giãn và hành thiền. Chuông thường bắt đầu với tiếng chuông đầu, giữa thời thư giãn sẽ có các tiếng chuông nhắc giữa (nếu được thiết lập – ví dụ mỗi một 10 phút trong 30 phút), và sẽ kết thúc bằng tiếng chuông cuối. Tuỳ theo thời lượng và cách bạn tiến hành thời thiền, thư giãn mà bạn có thể chọn hoặc tạo cho bản thân loại chuông phù hợp. Đặc biệt hơn, bạn có thể tạo cho mình tiếng chuông chánh niệm. Ví dụ, bạn có thể tự tạo cho bản thân chuông 2 giờ đồng hồ, và cứ mỗi một 1 phút, sẽ có tiếng chuông nhắc để bạn có thể trở về với thiện tại, hơi thở, cảm nhận trên thân và tâm.

IMG_8293

Từ màn hình thêm chuông, bạn có thể tự tạo cho mình loại chuông phù hợp với thời lượng phù hợp và khoảng cách giữa các lần nhắc chuông phù hợp.

IMG_8290

Phần Cài đặt là nơi bạn có thể tuỳ biến tiếng chuông sử dụng khi bắt đầu, tiếng chuông nhắc, và tiếng chuông kết thúc.

IMG_8289

SMP đã chuẩn bị sẳn các loại chuông khác nhau để các bạn có thể lựa chọn, phù hợp với nhu cầu cá nhân. Trong ngữ cảnh văn phòng, tiếng chuông nhắc có thể làm phiền những người xung quanh, nên bạn có thể chọn các âm thanh thiên nhiên một cách nhẹ nhàng để không làm phiền người khác. Thậm chí, bạn có thể chọn chỉ rung, thay vì phát tiếng chuông.

IMG_8291

Ngoài ra, SMP tự động ghi nhận lại thời lượng các khoá thiền, thư giãn mà bạn đã thực hiện nhằm hỗ trợ việc ghi chú, thống kê thời lượng thư giãn và hành thiền của bạn, nhằm giúp các bạn có thể quản trị các thời thư giãn và thiền của bản thân tốt hơn.

Cài đặt:

  • Phiên bản SMP app trên iOS (iPhone và iPad) tại đây.
  • Phiên bản SMP app trên Android tại đây.

SMP Mobile Team

Ứng dụng này được phát triển và duy trì bởi SMP Mobile Team với các thành viên sau: Tài Lê – the developer, Minh Trần – the UX/UI designer, và Việt Hùng – The producer cum product manager.

Cầu mong mọi sự an lành và chánh niệm luôn ở bên bạn.