Ứng dụng di động SMP

Ứng dụng trên di động Saigon Meditation Project được phát hành miễn phí đến mọi người với thư viện các bài giảng về lý thuyết, thực hành, cũng như cách áp dụng chánh niệm vào cuộc sống. Ứng dụng cũng bao gồm các đoạn hướng dẫn thiền mẫu, hướng dẫn thư giãn để các bạn có thể tham khảo. Mọi nội dung trên được đăng lại từ trang web của Sư Tâm Pháp (www.sutamphap.com) với sự đồng ý của Sư. Cần lưu ý rằng, để có thể học và thực hành thiền nghiêm túc, các bạn cần phải tìm đến các lớp thiền chính thức với sự hướng dẫn của các thiền sư. Trong khuôn khổ ứng dụng này, SMP hy vọng các bạn có thể sử dụng như là một nguồn tham khảo.

Các bạn có thể tải về ứng dụng tại đây.

Việc học và hành thiền chắc chắn cần sự đầu tư nghiêm túc của bạn. Tuy nhiên, để bắt đầu trải nghiệm lợi ích của thiền tập, bạn chỉ cần đơn giản thực hành các bài thư giãn thân và tâm đều đặn hàng ngày. Điều đó chắc chắn sẽ cho tâm trí bạn được nghỉ ngơi hiệu quả. Và đó chính là lúc năng lượng trong tâm trí bạn được phục hồi, làm mới lại. Và sau đó, khi bạn đã thử các bài tĩnh lặng thân và tâm đều đặn mỗi ngày, khi bạn đã thấy hiệu quả của sự thực hành đơn giản đó và muốn đầu tư sâu hơn về việc học và hành thiền, vui lòng tìm đến các khoá dạy thiền chính thức. Đối với thiền Vipassana (hay còn được gọi là thiền tuệ, thiền minh sát, hay thiền tứ niệm xứ), các bạn có thể tìm đến các thiền viện theo truyền thống Phật giáo nguyên thuỷ (Theravada) để tìm thông tin.

Ngoài ra, ứng dụng SMP cũng cung cấp các chuông thiền với lượng thời gian và tuỳ biến khác nhau để hỗ trợ việc nhắc giờ trong các khoá thiền mà thiền sinh ngồi thiền một mình cũng như theo nhóm. Chuông nhắc cũng có tác dụng rất tốt cho việc nhắc nhở bạn trở về với hiện tại trong cuộc sống thường ngày.

Hy vọng ứng dụng nhỏ bé này có ích trong việc giới thiệu và truyền thêm cảm hứng đến các thiền sinh cũng như các bạn có quan tâm đến thiền. Cầu mong mọi sự an lành và chánh niệm luôn ở bên bạn.

Các màn hình của ứng dụng và hướng dẫn sử dụng ngắn gọn (xem chú thích trong từng hình ảnh)

Từ màn hình chính của ứng dụng, bạn có thể truy xuất tới các nội dung sau: (1) các câu nói mang tính tỉnh thức được hiển thị ngẫu nhiên mỗi ngày (bạn có thể chạm vào màn hình để ứng dụng hiển thị một câu nói tỉnh thức ngẫu nhiên khác), (2) Nghe lại các mục đã truy xuất gần nhất. Mặc định thì ứng dụng sẽ hiển thị mục gần nhất mà bạn đã truy xuất. Bạn có thể chạm vào nút nhấn 3 chấm bên cạnh để ứng dụng hiển thị danh sách các mục mà bạn đã truy xuất gần đây. (3) Truy xuất tới các phần nội dung như Thuyết pháp, Hướng dẫn thư giãn và thiền, Chuông, bằng cách chạm vào các mục tương ứng ở phần dưới cùng của màn hình. (4) Ngoài ra, bạn có thể vào màn hình thiết lập (settings) của ứng dụng bằng cách chạm vào nút nhấn 3 gạch ngang ở phía trên, bên phải của màn hình.
Phần các bài Thuyết pháp được hiển thị khi bạn chọn Thuyết pháp từ màn hình chính. SMP sẽ liên tục cập nhật các bài Pháp mới ở đây với nội dung từ trang web của Sư Tâm Pháp (www.sutamphap.com). Ở màn hình này, các bạn cũng có thể truy xuất tới các Album đã được ứng dụng tạo sẳn cũng như bạn có thể tạo Album cho riêng mình để tập hợp các bài Pháp mà bạn quan tâm. Mặc định thì ứng dụng sẽ không tải về các bài Pháp (do dung lượng lớn). Khi bạn nhấn vào bài Pháp chưa được tải về, ứng dụng sẽ tải về và sau khi đã tải về máy, bạn có thể nghe lại bài Pháp mà không cần đến kết nối Internet.
Màn hình này hiển thị tất cả các đoạn thu âm hướng dẫn thiền và thư giãn cho các tư thế khác nhau (đi, đứng, nằm, ngồi) với các thời lượng khác nhau. Bạn có thể chọn cho bản thân một đoạn hướng dẫn phù hợp cho thời khoá thiền – thư giãn của mình. Ngoài ra, bạn cũng có thể “đạo diễn” một danh sách (playlist) kết hợp các hướng dẫn khác nhau để làm phong phú thêm thời thiền-thư giãn của bản thân. Ví dụ, kết hợp thiền ngồi, thiền nằm, thiền đứng, thiền tâm từ. Bạn vào chức năng Tạo Playlist để chọn thêm vào các đoạn hướng dẫn phù hợp cũng như sắp xếp thứ tự cho phù hợp với nhu cầu của chính bạn.
Màn hình này hiển thị các chuông đã được tạo sẳn cũng như cho phép bạn thêm chuông tuỳ ý (chọn nút nhấn “Thêm”). Bạn có thể thiết lập khoảng thời gian ứng dụng sẽ dóng các tiếng chuông nhắc ở giữa (mỗi 5 phút, mỗi 10 phút, …)
Từ màn hình này, bạn có thể vào màn hình Cài đặt, truy xuất vào Nhật ký hành thiền cũng như các nội dung khác như Góp ý, Giới thiệu, Đăng nhập.
Trong màn hình cài đặt, bạn có thể chọn ngôn ngữ hiển thị là Tiếng Việt hoặc Tiếng Anh, thiết lập lại màu sắc cho ứng dụng cũng như thiết lập lại tiếng chuông mà ứng dụng sẽ dóng lên mỗi khi bắt đầu cũng như kết thúc bài Pháp hoặc chuông.

Cài đặt:

  • Phiên bản SMP app trên iOS (iPhone và iPad) tại đây.
  • Phiên bản SMP app trên Android tại đây.

SMP Mobile Team

Ứng dụng này được phát triển và duy trì bởi SMP Mobile Team với các thành viên sau: Tài Lê – the developer, Minh Trần – the UX/UI designer, và Việt Hùng – The producer cum product manager.

Cầu mong mọi sự an lành và chánh niệm luôn ở bên bạn.