Có luồng khí chạy từ đỉnh, tai và cổ gáy. Rất khó chịu?

Hỏi: Chào ad, tôi ngồi thiền được 1.5 năm nay. Tôi chú ý phía dưới vùng rốn 3-5 cm, biết hơi thở ra vào. nhưng gần đây đầu tôi có luồng khí chạy từ đỉnh, tai và cổ gáy rất khó chịu, có khi chạy xuống lưng gây nhột. Công việc tôi thì căng thẳng và phải suy nghĩ nhiều. Cả ngày đêm tôi đều bị như vậy chứ không chỉ ngồi thiền. Mong ad chỉ giúp tôi bây giờ tôi phải làm sao?

SMP: Chào bạn! Ad ko phải là thiền sư. Nên Ad chỉ có một số nhận xét theo như cách ad hiểu. Hy vọng có thể giúp bạn được phần nào.

Theo như ad hình dung thì bạn tự tập, và tập thiền định, chứ không phải tập thiền vipassana. Nếu không có thầy hướng dẫn thì sẽ nguy hiểm. Và thường khi hành thiền mà thiên về thiền định thì có thể dẫn đến nhiều căng thẳng và có thể dẫn đến bệnh tật, nếu không có thầy hướng dẫn trực tiếp. Tâm tính cũng sẽ có xu hướng căng thẳng và nóng nảy hơn (do bạn thực hành sự tập trung, thay vì thực hành sự cởi mở trong tâm trí).

Bạn nên dừng việc tập lại, ngoại trừ có thầy hướng dẫn. Nên tạm dừng và tạm quên mọi lối thực hành mà bạn đã có, cho đến khi tìm được vị thầy trực tiếp.

Trong lúc chờ đợi thì bạn nên tập thư giãn. Bạn có thể tìm chỗ yên tĩnh, và bật các bài hướng dẫn thư giãn và thiền ở đây: https://saigonmeditationproject.org/download/. Nhớ là tạm thời quên việc trở lại quan sát hơi thở nơi bụng. Hãy chỉ đơn giản thả lỏng và cảm nhận toàn thân. Nếu bạn vẫn muốn hành thiền thì không nên thiền ngồi, thay vào đó là thiền đứng, thiền đi. Nếu ngồi thì tối đa 20 phút. Nhưng theo ad thì tạm thời bỏ việc ngồi thiền, cho đến khi bạn tự mình tìm được vị thầy cho mình.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s