Tôi hành thiền đã nhiều năm. Tâm tôi mở rộng và hầu như lúc nào cũng bình an. Nhưng bây giờ tôi muốn đạt được những trạng thái nhập định cao?

Hỏi: Tôi hành thiền đã nhiều năm. Tâm tôi mở rộng và hầu như lúc nào cũng bình an. Nhưng bây giờ tôi muốn đạt được những trạng thái nhập định cao?

Câu trả lời của Sư Ajahn Chah: Những lối tu hành đó là những pháp thể dục tinh thần có lợi. Nếu bạn có trí tuệ, bạn sẽ không bị dính mắc vào những trạng thái nhập định. Đây cũng giống như trường hợp muốn ngồi thiền thật lâu. Huấn luyện như vậy cũng tốt, nhưng tu hành thật sự không liên quan gì đến tư thế hay thời gian. Nhìn thẳng vào tâm là trí tuệ.  Khi bạn quan sát và hiểu biết tâm mình, bạn sẽ có trí tuệ để biết được những giới hạn của sự định tâm hay kinh điển. Nếu bạn tu hành đến mức độ không còn dính mắc, bạn có thể đọc kinh điển như thưởng thức một món ăn tráng miệng ngon ngọt, và chúng cũng có thể giúp bạn trong công việc giảng dạy cho những người khác. Bạn cũng có thể quay sang việc tu tập để đạt đến trạng thái nhập định, nhưng với trí tuệ lúc đó, bạn sẽ không bị dính mắc vào bất cứ điều gì.

Nội dung được trích từ cuốn Tâm tĩnh lặng

01

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s